Nước sạch sông Đà bốc mùi lạ: Vẫn chưa rõ nguyên nhân


Đến ngày hôm nay, 14/10, sau nhiều ngày nước sạch Sông Đà bỗng nhiên bốc mùi lạ, đơn vị cung cấp nước sạch hay Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân rõ ràng.

Chị Hoàng Hương Trà ở khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc: “Đến sáng nay, 14/10, nước sinh hoạt của nhà tôi vẫn có mùi rất khó chịu, mùi nồng của Clo, rồi mùi gì như nhựa đốt cháy khét lẹt, ngửi muốn buồn nôn. Từ thứ Bảy vừa rồi (12/10), gia đình đã phải đưa gửi 2 con qua nhà bác, còn hai vợ chồng ở lại thì mua nước lọc về ăn, uống tạm”.

Cũng theo chị Trà, đáng nói đến nay, dù đã nhiều ngày trôi qua, hàng chục nghìn hộ dân sống trong cảnh hoang mang, lo lắng vì nước sạch như vậy nhưng đơn vị cung cấp nước lại không hề có  bất kỳ động thái nào khiến người dân càng bức xúc.

“Chúng tôi ký hợp đồng mua nước sạch về ăn uống, sinh hoạt chứ không phải mua nước độc  hại. Nếu trong trường hợp chúng tôi bị bệnh tật, độc hại vì nước sinh hoạt ô nhiễm như thế này thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”- chị Trà đặt câu hỏi.

Nước sạch sông Đà bốc mùi lạ: Vẫn chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Các hộ dân ở khu chung cư Linh Đàm rồng rắn xếp hàng lấy nước sạch vì lo ngại nước sạch sông Đà mất an toàn

Không chỉ các tòa chung cư ở Linh Đàm mà một loạt các địa bàn khác sử dụng nguồn nước từ Sông Đà cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chị Trần Ngọc Yến trú tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Hà Đông cho biết: “Từ ngày thứ Bảy vừa qua, 12/10, gia đình tôi đã phải đi mua nước đóng bình về tắm cho 2 đứa con nhỏ. Cả nhà không dám sử dụng nước máy vì lo ngại chất lượng, đến nay, chưa thấy đơn vị nào đứng ra bày tỏ ý kiến hay khuyến nghị gì tới người dân”.

Nước sạch sông Đà bốc mùi lạ: Vẫn chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu nước nhưng khoảng 7 ngày sau mới có kết quả

Cũng bởi nước Sông Đà bỗng nhiên bốc mùi lạ mà hàng chục nghìn hộ dân ở khắp các quận như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm… đã phải “sơ tán” gia đình hoặc mua nước lọc đóng bình về tạm thời sử dụng.

Chị Nguyễn Hoàng Ly ở Kim Giang, Hoàng Mai bức xúc: “Nếu là nước nhiều Clo thì chỉ để một thời gian Clo bay hơi sẽ hết mùi. Nhưng nước nhà tôi xả ra 2 ngày hôm nay rồi mùi vẫn rất khét. Chúng tôi không dám sử dụng nước máy nữa mà phải mua nước lọc về dùng tạm mấy ngày nay rồi. Cư dân xung quanh đều đang rất lo ngại, không biết có độc hại, nguy hiểm gì hay không?”.

Nước sạch sông Đà bốc mùi lạ: Vẫn chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 3.

Đến nay, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà vẫn im hơi lặng tiếng

Trước đó, đoàn liên ngành TP Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra, lấy mẫu nước tại ba địa điểm: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất; và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Đại diện đoàn kiểm tra, ông Lê Văn Du – Phó trưởng phòng hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội), cho biết ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua; trong đó có lịch trình, số lượng các loại hoá chất đã sử dụng.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, việc kiểm soát chất lượng nước đầu vào ngoài đơn vị sản xuất cung cấp (Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà) thì đơn vị mua để bán cũng phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng sau quá trình vận hành từ nhà máy đến trạm cấp nước.

Tại buổi kiểm tra, ông Vũ Đức Toản – Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà khẳng định nhà máy nước sạch sông Đà đang vận hành bình thường theo đúng quy trình “đảm bảo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Theo ông Toản, nhà máy cung cấp 300.000 m3 nước/ngày, đêm cho nhiều quận huyện của Hà Nội. Công ty đang phối hợp với đơn vị độc lập để kiểm tra chất lượng nước. Đoàn kiểm tra liên ngành dự kiến sau bảy ngày sẽ có kết quả kiểm tra chất lượng nước sông Đà.

Trong khi đó, cũng liên quan đến việc khai thác nguồn nước mặt để cung cấp nước sạch cho nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, đại diện Công ty CP Nước mặt Sông Đuống cho biết, tính đến nay, nhà máy đang cung cấp từ 130.000-150.000m3 nước/ngày đêm cho các đơn vị phân phối trên địa bàn Hà Nội.

“Sẽ không có sự cố tương tự xảy ra với nước sạch Sông Đuống như nước Sông Đà hiện nay. Tất cả các quy trình xử lý tại nhà máy nước Sông Đuống đều tự động, từ lúc bơm nước đầu vào đến lúc ra sản phẩm cung cấp nước sạch khoảng 4 tiếng. Trong thời gian này các chỉ số đều được kiểm soát tự động và theo thời gian thực, nếu có vấn đề gì sẽ có điều chỉnh trong phòng hóa nghiệm”.

Ngoài ra, ở mỗi các điểm giao, đấu nối giữa Công ty Nước Sông Đuống với các đơn vị phân phối đều lấy mẫu nước theo thời gian thực để kiểm soát chất lượng nước.

Trả lời về việc, Công ty CP nước mặt Sông Đuống có trạm quan trắc nước Sông Đuống ở phía thượng nguồn để chủ động xử lý trong những tình huống nguồn nước phát sinh sự cố, đại diện Công ty cho biết, Công ty có bể chứa rộng 14ha, nếu nguồn nước ở thượng nguồn phát sinh vấn đề gì thì sẽ tạm thời sử dụng nước tại  bể chứa này, đảm bảo có thể cung cấp nước sạch đầu ra trong 3-5 ngày, tùy theo công suất.

Nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu, hàng vạn cư dân chung cư ở Hà Nội lo lắng - Ảnh 1.

Theo bà Hồng, nước rất nặng mùi, chỉ cần đưa lên ngửi là thấy rõ. Thậm chí sau khi dùng nước để rửa tay, đến khi tay khô vẫn có mùi khó chịu: “Nhà tôi có bể nước dự phòng khối tích lớn nên sáng nay mới thấy xuất hiện mùi hôi, chứ mấy nhà hàng xóm trong ngõ đều hốt hoảng là nước đã có mùi từ đêm qua. Sáng ra có mùi hôi, cô cháu gái ở quê mới lên chơi cũng phải sử dụng nước lọc trong bình để vệ sinh cá nhân”, bà Hồng chia sẻ.

Trước tình trạng trên, bà Hồng tỏ ra rất lo lắng và phải sử dụng nước bình để đảm bảo an toàn: “Chúng tôi đề nghị đơn vị cung cấp nước cho người dân trên toàn thành phố có phát ngôn chính thức về hiện tượng này”, bà Hồng nói.

Nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu, hàng vạn cư dân chung cư ở Hà Nội lo lắng - Ảnh 2.

Theo đó, tình trạng nước có mùi hôi lạ cũng được cư dân ở các khu vực như phường Hoàng Liệt, phường Định Công (Hoàng Mai), phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm)… đồng loạt phản ánh.

Chia sẻ với chúng tôi, chị An (26 tuổi, sinh sống tại chung cư Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) cho biết, tình trạng nước có mùi khét xuất hiện từ chiều tối ngày 10/10.

Chị An cho biết, trong lúc xả nước ra để chuẩn bị nấu bữa tối thì thấy nước có mùi lạ: “Tôi rất lo lắng nếu tình trạng này kéo dài thì không biết sẽ phải ứng phó ra sao”, chị An bày tỏ.

Theo anh Đ. (một cư dân sinh sống tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai) cho biết, sáng ngày 10/10, khi mở vòi nước để vệ sinh cá nhân thì thấy nước có mùi khó ngửi, hôi và khét.

Nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu, hàng vạn cư dân chung cư ở Hà Nội lo lắng - Ảnh 3.

“Đến hôm nay (11/10), tình hình vẫn tiếp diễn và không khả quan hơn. Hiện gia đình tôi cũng không dám dùng nước trong vòi để rửa tay vì mùi rất kinh khủng. Toàn bộ các sinh hoạt trong gia đình tôi phải chuyển qua dùng nước lọc bình”, anh Đ. cho biết.

Trước sự việc trên, sáng ngày 10/10, hàng trăm cư dân sinh sống tại Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm đã đồng loạt phản ánh sự việc đến Ban quản lý chung cư.

Nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu, hàng vạn cư dân chung cư ở Hà Nội lo lắng - Ảnh 4.

Theo Anh Nguyễn Văn Đô, Trưởng tầng 28, phụ trách công tác nội bộ Chung cư HH1A Linh Đàm cho biết đã nhận được phản ánh của các cư dân chung cư Linh Đàm về việc nước có mùi khét.

Anh Đô cho biết, trong chiều 11/10, đại diện Chủ đầu tư, Ban quản lý toà nhà, chính quyền, Công ty VTS, Công ty Viwaco (đơn vị cung cấp nước sạch) sẽ làm việc với đại diện 12 toà nhà, cư dân các toà nhà và tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vấn đề trên, đại diện Công ty Cổ phần Viwaco, đơn vị cung cấp nước sạch sinh hoạt phía Nam Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện nước sạch có mùi lạ đã mời Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội vào lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, phía đơn vị kiểm định hẹn, sau 2 ngày mới có kết quả.

Trước tình trạng này, phía Công ty cũng đã có các văn bản gửi Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và các ban, ngành. Tuy nhiên, vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ đơn vị đầu tư nước sạch sông Đà.


THEO AN NINH THỦ ĐÔ 12:19 14/10/2019

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.