Những nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi vì một Địa Cầu bền vững P.1

Từ ngày 2 – 14/12/2018 Hội nghị các bên Hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu COP24 các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã nhóm họp ở Katowice Ba Lan để thảo luận về những cách tốt nhất có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Hơn 22.700 người tham gia đến từ khoảng 200 quốc gia đã tham dự sự kiện rất được xem trọng này. Mục tiêu chính của COP24 là đạt được dự đồng thuận và hoàn thiện các nguyên tắc để thực thi Hiệp định Pari2 2015, thỏa thuận kêu gọi giảm khí thải nhà kính trên toàn thế giới để hạn chế sự hâm nóng toàn cầu. Những người tham dự COP24 trình bày sự cấp bách hầu đạt được sự đồng thuận trên toàn cầu. Vào tháng 10.2018 Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC một cơ quan toàn cầu với các nhà khoa học về biến đổi khí hậu hằng đầu thế giới, báo cáo rằng nếu bầu khí quyển của Địa Cầu chỉ cần tăng 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp thì cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Báo cáo của IPCC cũng dự đoán rằng dù ở mức nhiệt độ hiện tại thì nhiều loài động vật cũng sẽ bị tuyệt chủng, các rạn san hô bị héo mòn, đồng thời mực nước biển dâng lên và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ tạo ra hàng triệu người tị nạn do biến đổi khí hậu. IPCC còn cho biết thêm rằng những ảnh hưởng này sắp xảy ra và rằng chúng ta chỉ còn vỏn vẹn hơn một thập niên để kiểm soát lượng khí thải đồng thời kết luận rằng phải thay đổi quyết liệt để giảm lượng khí thải nhà kính xuống ít nhất 50% để bình ổn khí hậu. Theo các nhà khoa học, chăn nuôi gia súc, gia cầm chịu trách nhiệm cho khoảng 51% cho toàn bộ lượng khí thải nhà kính (tất cả các phương tiện giao thông chiếm 13%. Do đó, nhiều nhà khoa học đề nghị chuyển sang lối dinh dưỡng thuần chay như là cách hữu hiệu nhất để giảm khí thải nhà kính.

Theo bà Lina Pohl, Bõ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường của El Salvador chia sẽ suy nghĩ của mình về việc toàn cầu thay đổi sang lối sống thuần thực vật.

Nhiều nhà khoa học về biến đổi khí hậu và IPCC đồng ý rằng việc giảm tiêu thụ thịt là vô cùng quan trọng để giảm biến đổi khí hậu. Bà có thể cho chúng tôi biết làm thế nào để khuyến khích công dân ở các quốc gia thực hiện lối dinh dưỡng thuần thực vật. 

Thực sự bây giờ việc giảm tiêu thụ thịt là điều rất quan trọng, phải thay đổi cách sản xuất và tiêu thụ nếu chúng ta muốn chống lại biến đổi khí hậu. Và báo cáo gần đây nhất cho hay, chúng ta cần hành động khẩn cấp. Vì thế, ở đất nước chúng tôi đây thực sự là một phong trào lớn. Mọi người cố gắng thuyết phục các công dân khác không nên tiêu thụ thịt. Nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Nó không tốt cho khí hậu. Vì thế, đừng làm điều đó.

Theo Tổ chứ Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO, El Salvador là một trong những quốc gia chịu tổn thất nhiều nhất do biến đổi khí hậu với tình trạng khan hiếm nước ngọt là mối quan tâm hàng đầu. Bà Pohl tin rằng chúng ta thực sự chỉ có duy nhất một giải pháp.

Ý tôi là quý vị phải là người thuần chay. Điều này tốt cho quý vị, điều này tốt cho Địa Cầu. Điều này không chỉ tốt mà nó cần thiết bởi vì chúng ta chỉ có một Địa Cầu mà thôi. Và chúng ta phải chăm sóc tinh cầu này của chúng ta.

Bà Yeo Bee Yin – Bộ trưởng Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia cho biết một trong những nghiên cứu hàng đầu của Malaysia là nâng cao nhận thức trên toàn quốc về sự nguy cấp của biến đổi khí hậu. Đối với việc biến đổi khí hậu có rất nhiều việc phải làm về mặt nhận thức. Tôi nghĩ không chỉ Malaysia mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đang đối mặt với thực tế là nhận thức về biến đổi khí hậu còn hạn chế. Cho nên, những kế hoạch của bà nhằm nâng cao nhận thức của người dân Malaysia là gì?

Chúng tôi có một đài truyền hình quốc gia được tài trợ bởi nhà nước. Và một trong những điều chúng tôi sẽ làm là tập trung vào ba mũi nhọn. Đầu tiên, những đài truyền hình này sẽ phát sóng những câu chuyện, những phim tài liệu tác động đến suy nghĩ và các thước phim giúp mọi người dễ dàng hiểu được tại sao biến đổi khí hậu lại quan trọng. Thứ hai, người dân Malaysia đều đang đi học hoặc đi làm. Do đó, chúng tôi sẽ thực hiện ở trường học trước thông qua giáo trình và các chương trình học. Và một mũi nhọn khác là chúng tôi đang xây dựng nền tảng với các nhà quản lý bền vững trong các tập đoàn. Để các tập đoàn có thể hợp tác với nhau và chúng tôi thực sự nói về, không chỉ biến đổi khí hậu mà còn vấn đề chất thải, vấn đề nhựa, các vấn đề bền vững tới tất cả những nhà quản lý bền vững, để họ có thể thực sự đưa các vấn đề này vào môi trường làm việc. Vậy là, chúng tôi hành động ở công sở, trường học, cũng như là toàn bộ phương tiện truyền thông.

Giống như nhiều đại biểu COP 24 khác Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi – Bộ trưởng biến đổi khí hậu và Môi trường các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất quan tâm về vấn đề an ninh lương thực không chỉ đối với quốc gia mình, mà còn đối với tất cả các quốc gia khác. Hạn hán kéo dài và các hậu quả của biến đổi khí hậu đáng lo ngại khác đang đột ngột tác động đến nông nghiệp thế giới. An ninh lương thực là một trong những chủ đề được đưa ra gần đây trong bang điều hành liên minh châu Âu (EU) đặc biệt là thông báo mới nhất về chiến lược thực phẩm của EU đã được công nhận trong vài ngày qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm thêm nhiều công nghệ cao hơn nữa trong lĩnh vực này và có thêm nhiều mối quan hệ đối tác hơn trên thế giới như với Hà Lan và các nước còn lại ở Liên minh Châu Âu và xem chúng tôi có thể hợp tác với nhau như thế nào trong lĩnh vực này.

Ngài Derek A.Hanekom, Bộ trưởng Bộ môi trường của Nam Phi cũng quan ngại về việc liệu Địa Cầu có khả năng nuôi sống dân số ngày càng tăng. Ông chia sẽ những suy nghĩ của ông về vấn đề an ninh lương thực:

Một số biện pháp cần được thực hiện. Đầu tiên chúng ta phải gia tăng năng suất nông nghiệp. Vì lợi ích của mọi người, châu lục có tiềm năng gia tăng sản xuất nông nghiệp là Châu Phi. 60% diện tích canh tác là có sẵn và chúng ta chỉ cần thực hiện công tác gia tăng năng suất cần phải canh tác nữa. Vì thế, tôi nghĩ việc cải thiện năng suất của Châu Phi nhằm tăng cường hoạt động nông nghiệp là vô cùng cần thiết. Rõ ràng chúng ta phải nhìn vào sự phân phối. Tôi không chỉ nói về Nam Phi. Chúng ta phải xem xét hệ thống phân phối toàn cầu, lưu trữ thực phẩm. Vì vậy, đạt được an ninh lương thực là rất quan trọng. Hôm nay chúng ta đang nói về 600 triệu người bị suy dinh dưỡng mãn tính. Điều này rất nghiêm trọng. Và kể từ giây phút này chúng ta sẽ đi đâu trong vòng 50 năm hoặc chỉ 20 năm tới nếu chúng ta không hành động thật khác biệt. Chúng ta cần nông nghiệp bền vững và nông nghiệp phục hồi nhanh hơn đặc biệt là khi đối diện với biến đổi khí hậu. Nam Phi bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các điều kiện thời tiết. Đa số nông nghiệp của chúng tôi ở Nam Phi là nông nghiệp nhờ mưa và chúng tôi không có thủy lợi. Do đó, nếu không có mưa đúng lúc mùa màng sẽ thất thu. Chúng tôi cũng nhận thấy nhiệt độ gia tăng trên mức tăng của nhiệt độ trung bình toàn cầu. Chúng tôi đang thay đổi theo hướng nông nghiệp bền vững hơn, từ bỏ nền nông nghiệp công nghiệp trong quá khứ và tập trung vào nền nông nghiệp bền vững và phục hồi nhanh.

Bàn về báo cáo cột mốc 2006 của FAO ‘bóng dài của chăn nuôi’. Báo cáo trình bày rằng nền nông nghiệp chăn nuôi phá hủy môi trường và làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, cùng với nhiều việc khác, như tiêu thụ nguồn nước cực lớn, đẩy nhanh phá rừng và chiếm 1/3 đất có thể canh tác trên Địa Cầu. Thay vào đó, phần đất này có thể được dùng để trồng thức ăn nhằm đáp ứng toàn bộ nhu cầu của những người đang chịu nạn đói và thiếu hụt lương thực toàn cầu. Ngài Derek A.Hanekom chia sẻ:Chính thực tế nói nên tất cả. Bản chất của vấn đề, nếu bạn nói về việc sử dụng nước thì lượng nước dùng cho sản xuất thịt nhiều hơn nhiều so với lượng nước dùng cho sản xuất thực phẩm thuần thực vật và nên biết rằng chúng ta sẽ thiếu nước nghiêm trọng nếu chúng ta tiếp tục như vậy và phải nhận ra rằng chúng ta phải dùng đất có sẵn một cách hiệu quả hơn biến thực vật thành các sản phẩm động vật và tiêu thụ chúng không phải là cách sử dụng hiệu quả nhất các tài nguyên sẵn có đất, nước.

Có thể bạn quan tâm