Hệ thống xử lý nước thải mía đường

Nước thải của nghành công nghiệp mía đường luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ bao gồm các hợp chất của cacbonm nito, photpho. Các chất này dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật, gây mùi thối. Nước thải mía đường có tính axit.

Phần lớn các chất rắn lơ lửng có trong nước thải nghành công nghiệp mía đường ở dạng vô cơ. Khi thải ra môi trường thì các chất này có khả năng lắng và tạo thành một lớp dày ở đáy nguồn nước, phá hủy hệ sinh vật. Gây nên qua trình phân hủy kị khí tạo ra các khí độc như: H2S, CO2, CH4. Gây thiếu hụt oxy trong nguồn nước.

Quy trình sản xuất mía đường:

Nước thải: công nghệ sản xuất đường mía sử dụng khối lượng nước rất lớn cho các mục đích khác nhau.Trong các nguồn ô nhiễm trên nước thải sản xuất đường thuộc loại nước thải ô nhiễm nặng có hàm lượng chất hữu cơ rất cao, cặn lơ lửng và nhiệt độ cao, pH thấp. Phần lơn chất rắn lơ lửng là chất vô cơ. Nước rửa mía cây chủ yếu chứa các hợp chất vô cơ. Trong điều kiện công nghệ bình thường, nước làm nguội, rửa than và nước thải từ các quy trình khác có tổng chất rắn lơ lửng không đáng kể. Chỉ có một phần than hoạt tính bị thất thoát theo nước, một ít bột trợ lọc, vải lọc do mục nát tạo thành các sợi nhỏ lơ lửng trong nước. Nhưng trong điều kiện các thiết bị lạc hậu, bị rò rỉ thì hàm lượng các chất rắn huyền phù trong nước thải có thể tăng cao.

Các chất thải của nhà máy đường làm cho nước thải có tính axit. Trong trường hợp ngoại lệ, độ pH có thể tăng cao do có trộn lẫn CaCO3 hoặc nước xả rửa cột resin

Nước thải nhà máy đường còn thất thoát lượng đường khá lớn, gây thiệt hại đáng kể cho nhà máy. Ngoài ra còn có các chất màu anion và cation (chất màu của các axit hữu cơ, muối kim loại tạo thành) do việc xả rửa liên tục các cột tẩy màu resin cà các chất không đường dạng hữu cơ (các axit hữu cơ), dạng vô cơ (Na2O, SiO2, P2O5, Ca, Mg, K2O).

Thành phần  chủ yếu nước thải mía đường:

sttChỉ tiêuĐơn vịGiá trị
1pHMg/l7.5-8
2SSMg/l220-800
3BODMg/l600-900
4CODMg/l1000-2000
5NMg/l10-30
6PMg/l20-40

(Nguồn: Tài liệu qua các dự án đã thực hiện)

Dây chuyền công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường tham khảo:

Thuyết minh công nghệ:

Nươc thải từ khu vực sản xuất được thu gom về bể tách dầu, tại đây dầu mỡ khoáng được tách khỏi nước thải. Do quá trình sản xuất sử dụng dung dịch NaOH làm chất tẩy rửa bề mặt nên pH của nước thải cao. Dung dịch a xit loãng được hệ bơm định lượng bơm ra bể để điều chỉnh pH của dòng nước thải sản xuất trước khi bơm về bể điều hòa nhập với dòng nước thải sinh hoạt.

Nước thải từ khu vực nhà ăn, cũng được thu gom về hệ thống bể tách dầu mỡ. Tại đây, dầu mỡ động thực vật được tách khỏi dòng nước thải. Sau khi tách dầu mỡ, nước thải được bơm về bể điều hòa tại khu xử lý tập trung.

Nước thải từ các nhà vệ sinh, được đưa về các bể gom theo ống dẫn hoặc bơm luân chuyển bơm về khu xử lý tập trung.

Nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt được tập trung về bể điều hòa, tại đây nồng độ các chất được hòa trộn đồng đều, ổn định lưu lượng và được bơm nước thải nhúng chìm bơm sang công đoạn xử lý sinh học.

Để tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy yếm khí sinh mùi hôi thối, tại đáy bể điều hòa lắp đặt hệ thống phân phối khí dạng bọt khí mịn hòa trộn dòng nước.

Nước thải trong bể xử lý thiếu khí (Anoxic). Sự sinh trưởng và phát triển của hệ vi sinh vật thiếu khí trong bể là tác nhân chính xử lý chất ô nhiễm trong nước thải. Kết quả là lượng Nitơ và photpho trong nước thải được xử lý. Từ bể sinh học thiếu khí nước thải theo ống dẫn sang bể sinh học hiếu khí (Aeroten). Để tăng hiệu quả xử lý của bể thiếu khí, trong bể lắp đặt hệ thống máy khuấy chìm khuấy trộn nước thải, tạo môi trường thiếu khí kích thích hệ vi sinh vật phát triển. Đồng thời lắp đặt hệ thống đệm sinh học là những vật liệu nhựa PVC có diện tích hoạt động bề mặt lớn làm nơi bám dính cho hệ vi sinh vật thiếu khí.

Tại bể Aeroten vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng phát triển lấy sinh khối là chất hữu cơ trong nước thải (đặc trưng là thành phần BOD) làm thức ăn. Kết quả là chất hữu cơ trong nước thải được xử lý đến hàm lượng cho phép.

Ô xi được cung cấp mãnh liệt vào bể bằng máy thổi khí đặt cạn và hệ thống phân phối khí dạng đĩa, khí bọt mịn lắp đặt cố định dưới đáy bể.

Ngoài ra trong bể sinh học hiếu khí lắp đặt thêm hệ thống đệm sinh học, là loại vật liệu bằng PVC có diện tich bề mặt lớn làm nơi bám dính cho hệ vi sinh vật hiếu khí.

Quá trình xử lý sinh học tạo ra bùn hoạt tính,  phần bùn này lẫn với nước chảy vào máng thu sang bể lắng.

Tại đây, phần bùn lắng xuống đáy bể, phần nước trong phía trên chảy vào máng thu theo ống dẫn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy được bơm về bể chứa bùn.

Phần bùn tại bể bùn, một phần được cấp ô xi để nuôi bùn, phần bùn này được tuần hoàn bổ sung phần thiếu hụt trong quá trình xử lý của bể sinh học hiếu khí. Phần bùn dư từ bể lắng và ngăn nuôi bùn vi sinh được đưa về bể chứa bùn. Tại đây bùn sẽ phân hủy yếm khí giảm thể tích bùn. Phần nước dư tuần hoàn lại bể điều hòa, phần bùn dư định kỳ hút đi xử lý theo quy trình xử lý chất thải rắn.

Xử lý bùn

Phần bùn sinh ra trong quá trình xử lý một phần được nuôi cấy thành bùn sinh học tuần hoàn bổ sung lượng bùn sinh học bị thiếu hụt cho hệ thống  trong quá trình xử lý, phần dư được đưa sang bể chứa và nén bùn. Tại bể chứa và nén bùn quá trình yếm khí xảy ra liên tục, hệ vi sinh vật yếm khí phát triển làm giảm thể tích của bùn. Phần bùn này định kỳ được thông hút và xử lý bằng các phương pháp như chôn lấp, ủ yếm khí làm phân bón cho hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà máy. Phần bùn được xử lý mà không phải tốn chi phí.

Khử trùng nước thải

Để nước thải đạt Quy chuẩn Việt Nam về chỉ tiêu Colifroms nước thải được khử trùng trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. Chúng tôi đề xuất phương án khử trùng nước thải sau xử lý sinh học bằng Javen.

Nước thải sau xử lý luôn đạt Quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT (Cột A) trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về nước thải cũng như phương thức xử lý, hãy liên hệ với công ty Cổ phần Xây dựng và CN Môi trường Việt Nam để có công nghệ xử lý nước thải tốt nhất, giá thành rẻ nhất, chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

Hotline : 01675093606/ M.r.Đoàn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.