Đà Nẵng kêu gọi bảo vệ ‘nữ hoàng’ linh trưởng

​Hàng loạt pano quảng cáo tại một số điểm nhà chờ xe buýt sẽ đồng loạt thay hình ảnh loài Vọoc chà vá chân nâu (được ví là “nữ hoàng linh trưởng”) nhằm kêu gọi người dân chung tay bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu.​Ngày 25/4, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet) cho biết, từ ngày 24/4, các pano quảng cáo nhà chờ xe buýt đặt tại các điểm nóng với lưu lượng giao thông đông đúc sẽ lần lượt được thay thế bằng các hình ảnh của gia đình Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà cùng với thông điệp rất rõ ràng “Cùng chung tay bảo vệ Vọoc chà vá chân nâu”.


Người dân thành phố khi đi qua các nhà chờ xe buýt tại đường Bạch Đằng, Quang Trung, công viên 29/3, Lê Duẩn, Núi Thành sẽ có cơ hội được nhìn ngắm các hình ảnh tuyệt tác chụp loài Vọoc chà vá chân nâu tại Sơn Trà do các nhiếp ảnh gia Cyril Russo (người Pháp) và nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã Nguyễn Trường Sinh chụp.

Hoạt động này sau đó sẽ được mở rộng ở hàng loạt nhà chờ xe buýt ở các khu vực khác của thành phố. Thông qua các bảng tuyên truyền ở nhà chờ xe buýt, người dân thành phố sẽ tiếp cận được với các thông tin cực kỳ gần gũi về Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà.

“Vọoc chà vá chân nâu được các nhà bảo tồn vinh danh là nữ hoàng của các loài linh trưởng với 5 màu rực rỡ. Năm 2016, các nhà khoa học thống nhất nâng mức bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu từ mức nguy cấp (EN) sang cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ Quốc tế (IUCN) và cần được bảo vệ vô điều kiện…

Được biết, ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng hiện còn khoảng 300 cá thể Vọoc chà vá chân nâu với một số đặc tính: Sinh sống theo từng gia đình nhỏ từ 5-7 cá thể/gia đình, và chỉ có 1 cá thể đực trưởng thành trong mỗi gia đình. Là loài thuộc nhóm khỉ ăn lá, thành phần thức ăn chủ yếu là lá cây non (80-90%), ngoài ra còn có cuống lá, hoa, quả xanh và vỏ cây.” – Thông điệp nêu rõ.

Chị Lê Thị Trang, Phó Giám đốc Trung tâm GreenViet cũng cho biết thêm, sau hơn 3 năm thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức về bảo tồn Vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà, Trung tâm GreenViet tin rằng đã đến lúc người dân thành phố Đà Nẵng có thể tự hành động để bảo vệ báu vật thiên nhiên của mình.  Khánh Hồngdantri.vn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.