Tài trợ bởi vatgia.com

Thứ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng Ban thư ký Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) (10/03/2016) - - Công ty tư vấn môi trường,xử lý nước,rác,khí thải Việt Nam

Thứ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng Ban thư ký Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) (10/03/2016)

10/03/2016 08:25AM

Sáng ngày 8/3, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Geert Aagaard Andersen, Trưởng Ban thư ký Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF). Cùng tham dự buổi tiếp có bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT có liên quan.
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Geert Aagaard Andersen, Trưởng Ban thư ký Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) gửi lời chúc mừng Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của 3GF. Ông Geert Aagaard Andersen khẳng định, hợp tác với 3GF sẽ giúp Việt Nam hướng tới việc đẩy nhanh sự chuyển dịch sang một tương lai xanh, hội nhập sâu rộng trên phạm vi toàn cầu, bằng cách tạo điều kiện để các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thảo luận về các sáng kiến xanh chiến lược, chia sẻ những bằng chứng mới nhất về tăng trưởng xanh, khởi tạo và phát huy các quan hệ đối tác tăng trưởng xanh.

Ông Geert Aagaard Andersen cho biết, Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu sắp được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 6/2016. Đây là dịp để Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác đã thống nhất trong Bản ghi nhớ với 3GF như tham gia vào việc phát triển và thực hiện các quan hệ đối tác hợp tác và mở rộng mạng lưới hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Diễn đàn 2016 dự kiến sẽ tập trung vào 04 nội dung chính về các giải pháp tăng trưởng xanh thực tế và quy mô như: các thành phố tăng trưởng xanh; xây dựng các khuôn khổ thúc đẩy lối sống bền vững; sản xuất và tiêu dùng bền vững; hỗ trợ tài chính cho chuyển đổi xanh. Vì vậy, ông Geert Aagaard Andersen muốn thảo luận vai trò và các sáng kiến Việt Nam sẽ nêu ra tại Diễn đàn.

Bày tỏ sự cảm ơn tới ngài Trưởng Ban thư ký 3GF, Thứ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng nhận thấy việc Việt Nam tham gia chính thức Diễn đàn 3GF là một cơ hội tốt để học hỏi, tiếp cận và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng tăng trưởng xanh và bền vững cho Việt Nam; đồng thời, thông qua các đối thoại trong khuôn khổ 3GF, Việt Nam có thể hoàn thiện các chính sách của mình, từ đó có tác động tích cực, lan tỏa đến nền kinh tế - xã hội  của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đang triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 -2020, trong đó đã tích hợp đầy đủ các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động có liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, Việt Nam đang có nhiều hành động cụ thể để triển khai Thỏa thuận Paris và dự kiến ngày 21/4 sẽ cùng các nước trên thế giới tham gia ký kết để đưa Thỏa thuận Paris về khí hậu chính thức đi vào hoạt động. Cụ thể, Việt Nam đã ban hành Chiến lược về năng lượng tái tạo, theo đó, đến năm 2030, 30% năng lượng của Việt Nam sẽ đến từ năng lượng tái tạo. Việt Nam đang cùng một số đối tác như Hà Lan và Ngân hàng thế giới xây dựng chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu cho một số vùng chịu tác động mạnh như Đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam đang cùng các đối tác phát triển xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (SP-RCC). Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự hiệu quả của các dự án hợp tác về biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng tiết kiệm giữa Việt Nam và Đan Mạch trong thời gian qua.

Về Diễn đàn 3GF sắp được tổ chức tại Đan Mạch, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất các chủ đề đối thoại trong diễn đàn cần mang tính thời sự, có nhiều ý nghĩa thực tiễn đối với Việt Nam cũng như các nước tham gia Diễn đàn và để thúc đẩy việc triển khai chính sách biến đổi khí hậu toàn cầu. Diễn đàn có thể tập trung vào các nội dung nhằm thực hiện Thỏa thuận Paris 2015, cũng như hỗ trợ các thành viên 3GF thực hiện các Đóng góp quốc gia tự quyết định nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Thứ trưởng khẳng định, Diễn đàn lần này sẽ là một cơ hội thuận lợi các nước thành viên học hỏi, tiếp cận và chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong muốn Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án đầu tư, chuyển giao công nghệ và tri thức nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Kết thúc buổi tiếp, ông Geert Aagaard Andersen, Trưởng Ban thư ký Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu đồng tình với những đề xuất của Thứ trưởng Trần Hồng Hà và đánh giá cao những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của Việt Nam; đồng thời, ông cũng gửi lời mời lãnh đạo Bộ TN&MT; đại diện một số Bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ TN&MT tham dự Diễn đàn 3GF sắp tới.

 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

 
(Theo CTTĐT Bộ TN&MT)
Tin tức cùng danh mục

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CN MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Trụ sở: Số 4, N
gách 17/141, Ngõ 141, Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: Phòng 1803 Tòa A, Chung cư Sông Nhuệ, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
ĐT: 024 6293 5983 - 0986 661 382 -  Fax: 04 8589 4534

Web: http://tuvanmoitruong.org

Thiết kế bởi: Vinastar.net