Tài trợ bởi vatgia.com

Bắt quả tang Nhà máy Bia Đông Nam Á xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra môi trường - - Công ty tư vấn môi trường,xử lý nước,rác,khí thải Việt Nam

Bắt quả tang Nhà máy Bia Đông Nam Á xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra môi trường

Đoàn thanh tra do Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn thanh tra còn có Ông Doãn Hữu Hiệp, Đội trưởng Đội 5, PC49, Công an Thành phố Hà Nội và đại diện Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (đơn vị được chỉ định lấy và phân tích mẫu môi trường).

Vào hồi 10h00 ngày 06/8/2015, Đoàn thanh tra theo Quyết định số 639/QĐ-TCMT ngày 20 tháng 5 năm 2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu đột xuất nước thải của Nhà máy Bia Đông Nam Á (sau đây gọi tắt là Nhà máy). Kết quả kiểm tra đột xuất cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy đang xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra hệ thống thoát nước chung của khu vực. Quan sát bằng mắt thường cho thấy, nước thải có màu trắng đục, có nhiều cặn bẩn và bốc mùi nồng nặc trong không khí, đặc trưng cho nước thải ngành công nghiệp sản xuất bia.

Kiểm tra hiện trường cho thấy, Nhà máy đã đục 01 miệng xả (có chiều rộng 25cm, chiều cao 30 cm) từ bể thu gom nước thải chưa xử lý ra hệ thống thoát nước mưa. Miệng xả trộm nước thải không qua xử lý đã cũ, được đục và xả thải trong thời gian dài. Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải cho thấy hệ thống đã cũ, không hoạt động; 02 máy bơm được dùng để bơm nước thải vào hệ thống xử lý nước thải không hoạt động; toàn bộ nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra ngoài môi trường. Lưu lượng xả thải theo Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước của Nhà máy là 700 m3/ngày.đêm; Nhà máy tự khai thác nước ngầm với tổng lượng khai thác là 1.200 m3 nước/ngày.đêm. Đoàn thanh tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ về khối lượng nước thải của Nhà máy.

Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, mặc dù nước thải đang được xả ra môi trường nhưng Nhà máy không vận hành công trình xử lý nước thải. Đồng thời, bảo vệ và một số cán bộ của Nhà máy đã có hành vi cản trở hoạt động của Đoàn thanh tra, gây khó khăn và không cho Đoàn thanh tra ghi nhận hiện trường.

Trước đó, ngày 07/7/2015, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường và đã phát hiện một số vi phạm hiện nay của Nhà máy như: thực hiện không đúng nội dung Báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không có Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại; không đăng ký cấp lại Sổ đăng ký Chủ nguồn thải chất thải nguy hại; không xây dựng hệ thống thu gom nước mặt và nước thải riêng biệt.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Nhà máy đình chỉ ngay hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường và có trách nhiệm khắc phục môi trường bị ô nhiễm theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục làm việc và xử lý nghiêm các vi phạm của Nhà máy theo quy định của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

                                                                                                                                                                                                                                          Nguồn: monre.gov.vn

Tin tức cùng danh mục

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CN MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Trụ sở: Số 4, N
gách 17/141, Ngõ 141, Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: Phòng 1803 Tòa A, Chung cư Sông Nhuệ, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
ĐT: 024 6293 5983 - 0986 661 382 -  Fax: 04 8589 4534

Web: http://tuvanmoitruong.org

Thiết kế bởi: Vinastar.net